Couchsurfing – Mạng lưới ở nhờ miễn phí toàn cầu

Đánh Giá Couchsurfing – Mạng lưới ở nhờ miễn phí toàn cầu bởi: Người Dùng Vào
(5 out of 6)
( phiếu )

Thời gian vừa qua cuốn sách “Quá trẻ để chết – Hành trình xuyên nước Mỹ” của cô gái trẻ Đinh Hằng đã khuấy động thị trường sách ở Việt Nam nói chung và giới mê du lịch bụi nói riêng. Cô đã có 10 tháng rong ruổi khắp nước Mỹ rộng lớn với chi phí vô cùng tiết kiệm nhờ một mạng lưới cho ngủ nhờ gọi là couchsurfing. Vậy cụ thể couchsurfing là gì? Có lợi ích gì? Đăng ký như thế nào? Bài viết ngắn này sẽ phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

“Quá trẻ để chết – Hành trình xuyên nước Mỹ” của Đinh Hằng
Bìa quyển sách “Quá trẻ để chết – Hành trình xuyên nước Mỹ” của Đinh Hằng.

 

1. Couchsurfing là gì?

Couchsurfing (gọi tắt là CS) là một mạng lưới toàn cầu mang đến cơ hội ở nhờ hoàn toàn miễn phí cho những người ưa thích du lịch bụi. Trang web couchsurfing.org ra đời tháng 4/2003 và đến nay có 10 triệu thành viên trên khắp 200.000 thành phố (gọi là Couchsurfer, viết tắt là CSer).

Couchsurfing dịch nôm na là "lướt ghế", nghĩa là những người ở nhờ không đòi hỏi gì nhiều, chỉ cần một chiếc ghế sofa để ngủ qua đêm tại nhà người cho ở nhờ (host). Người ở nhờ không yêu cầu gì ngoài một chỗ ngủ đơn giản còn người cho ở nhờ chỉ cần chuẩn bị một chỗ như thế cho du khách phương xa. Tất nhiên, nếu chủ nhà hiếu khách sắp xếp hẳn một phòng đầy đủ tiện nghi hay nhiệt tình làm hướng dẫn viên du lịch cho khách thì còn gì tuyệt bằng.

Couchsurfing 
Couchsurfing dịch nôm na là …lướt ghế.

 

2. Lợi ích của Couchsurfing là gì?

Đương nhiên lợi ích dễ thấy nhất là tiết kiệm tiền khách sạn. Nhờ có couchsurfing mà dân du lịch bụi có thể “lê la” từ nước này sang nước khác, thậm chí là đi vòng quanh thế giới chỉ với mức chi phí rất tiết kiệm. Ngoài Đinh Hằng, bạn có thể từng nghe nói đến Derek Boocock, người đàn ông đạp xe qua 28 nước đến Việt Nam với căn bệnh ung thư và truyền cảm hứng sống cho những người kém may mắn.

Nếu chỉ có vấn đề tiền bạc thì có lẽ mạng lưới couchsurfing không phát triển mạnh mẽ đến vậy. Nhiều thành viên cho biết couchsurfing còn mang đến rất nhiều lợi ích hơn cả việc ngủ nhờ, ví dụ như:

- Cho người ở cảm giác an toàn và được hòa mình vào cuộc sống của cư dân bản địa. Thông thường một CSer và chủ nhà sẽ đọc kỹ thông tin về nhau, bao gồm cả đánh giá từ những thành viên khác, trước khi quyết định có nên xin bên kia ở nhờ hay quyết định cho ai đó ở nhờ hay không.

- Couchsurfing giúp những người mê du lịch gặp gỡ, giao lưu với nhau và tìm hiểu văn hóa địa phương thông qua chủ nhà cũng như cộng đồng CS bản địa. Người ở nhờ có thể trải nghiệm cuộc sống như dân địa phương thay vì chỉ qua sách hướng dẫn du lịch hay các công ty du lịch mang đậm mùi thương mại. Trong khi đó, chủ nhà có cơ hội thể hiện tinh thần hiếu khách, kết thêm bạn mới hoặc cải thiện vốn ngoại ngữ của mình.

- Các nhóm CS ở địa phương còn tổ chức nhiều hoạt động phong phú để kết nối những người đến từ những nền văn hóa khác nhau qua sở thích chung là du lịch. Gặp gỡ những con người thú vị để học hỏi nhiều điều mới không bao giờ là chán hay vô ích.

Couchsurfing
Couchsurfing mang những người khác văn hóa chung sở thích xít lại gần nhau.

 

3. Một số lưu ý khi tham gia CS

- Bạn có thể đăng nhập vào trang web couchsurfing.org hoàn toàn miễn phí bằng tài khoản facebook. CS chỉ lấy 3 thông tin của bạn từ facebook là email, ngày sinh và vị trí của bạn.

- Bạn nên tìm hiểu kỹ trước người mình cho ở nhờ cũng như chủ nhà mà mình định xin ở nhờ để đảm bảo an toàn. Nếu là người xin ở nhờ, bạn có thể tự nguyện đóng góp hay hỗ trợ chủ nhà các chi phí như ăn uống để tỏ lòng biết ơn với họ.

- Các thành viên có thể tự tạo sự kiện và mời các thành viên khác cùng tham gia như cắm trại, đi bar hay chơi thể thao, thậm chí là tìm người đồng hành trong chuyến đi cũng như xin lời khuyên từ các thành viên khác.

- Nếu là chủ nhà, bạn nên báo CA địa phương hoặc đăng ký tạm trú cho người ở nhờ nếu được CA yêu cầu.
 

cộng đồng couchsurfing ở Casablanca, Maroc
Một buổi gặp gỡ của cộng đồng couchsurfing ở Casablanca, Maroc.

 

* Fun Facts về CouchSurfing

- Tổng số ngôn ngữ được sử dụng trong cộng đồng CouchSurfing: 366

- Mỹ, Đức và Pháp là 3 quốc gia đứng đầu về số lượng thành viên.

- 1 CouchSurfer đã lập kỷ lục du lịch đến 133 nước trong vòng 1 năm bằng đường bộ.

- 4 hoạt động phổ biến nhất trong giới couchsurfing: Lễ hội ẩm thực Thái thứ Năm ở San Francisco, tiệc trao đổi ngôn ngữ ở Paris, tiệc BBQ ngày thứ Bảy ở Sydney và nhảy Salsa ở Tokyo.

- CouchSurfer đi du lịch đến nhiều đất nước nhất: 197 nước.

- CouchSurfer đã host nhiều nhất: 2,539 đêm.

- CouchSurfer đã được host nhiều nhất: 689 đêm.

Bạn thấy đấy, CS không chỉ hữu ích mà còn rất thú vị. Đúng không? Để hiểu hơn về “mạng lưới ở nhờ” này, hãy nghe dòng chia sẻ của một CouchSurfer kỳ cựu - Tác giả Đinh Hằng:

"Mỗi CouchSurfer đã từng lưu lại trong căn hộ chung cư chật hẹp của tôi đều đặc biệt theo cách riêng của họ. Có người là giáo sư đại học, có người là lái tàu hỏa, có người nói được bảy thứ tiếng, có người nói tiếng Anh cũng đã khó khăn, có người đi du lịch vì muốn giết thời gian sau khi công ty phá sản, có người dám bán cả nhà để chu du thiên hạ…nhưng tất cả họ đều có một điểm chung là đam mê du lịch bụi và khát khao được ngụp lặn trong những vùng đất mới. CouchSurfing sẽ thay đổi cuộc đời bạn, bắt đầu từ những con người bình thường như thế. Đến một lúc nào đó khi nhìn vào tấm bản đồ CouchSurfing, bạn sẽ giật mình khi nhận ra có nhiều bạn bè đến thế trên khắp thế giới."

du lịch
Với Couchsurfing, giờ đây bạn đã có thể ngao du khắp nơi mà không lo lắng về chi phí.

 

Vui lòng liên hệ Tổng đài bên dưới để được tư vấn book vé máy bay tất cả các hãng hàng không với giá rẻ nhất, hành trình bay đẹp nhất.

Vác balo lên và bắt đầu hành trình khám phá thế giới nào!

-To travel is to live-
Hans Christian Andersen

Cách đặt vé máy bay

 • Đặt vé trực tuyến

  Kiểm tra giá vé và đặt vé trực tuyến tại đây

 • Gọi điện tổng đài đặt vé

  Tổng đài tư vấn:
  Hotline: 028 3936 2020 - 028 3925 6479

 • Văn phòng giao dịch Hồ Chí Minh

  173 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Phạm Ngũ Lão, Q1, Tp.HCM